cach‌-‌doc‌-‌sach‌-‌nhanh‌-‌–‌-‌bi‌-‌quyet‌-‌cua‌-‌qua‌-‌trinh‌-‌tich‌-‌luy‌-‌tri‌-‌thuc‌.jpg

11 TH 08

 Blog

Cách‌ ‌đọc‌ ‌sách‌ ‌nhanh‌ ‌- Bí quyết để tích lũy tri thức

  Share

  Tri thức của mỗi người chỉ như một giọt nước nhỏ giữa biển lớn tri thức nhân loại. Muốn giọt nước ấy lớn hơn, mỗi chúng ta cần đọc sách nhiều hơn và có cách đọc sách nhanh hơn.

  Lợi ích của việc đọc sách là gì

  Lợi ích của việc đọc sách, đặc biệt là cách đọc sách nhanh

  Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho mỗi chúng ta. Đọc sách không chỉ mang lại cho ta những tri thức mới, mà còn giúp ta có cách nhìn nhận mới về cuộc sống. Có nhiều loại sách khác nhau, mỗi loại sách lại mang đến cho ta một vùng kiến thức mới.

  Cũng giống như khối lượng tri thức khổng lồ của nhân loại, số lượng sách có hiện nay trên thế giới vô cùng lớn. Muốn tích lũy được nhiều tri thức hơn thì bạn cũng phải đọc nhiều sách hơn. 

  Theo một nghiên cứu, có khoảng 1200 người giàu nhất, thành công nhất ở ba thập kỷ trở lại đây đều rất đam mê đọc sách. Tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ, ông đọc khoảng 50 quyển sách mỗi năm. Có thể nói rằng, đọc nhiều sách phần nào giúp ta “thành công” hơn.

  Nhưng muốn đọc được nhiều sách hơn thì ta phải có cách đọc sách nhanh. Đọc sách nhanh giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn và có thể tích lũy được nhiều kiến thức hơn. Nhưng đọc sách nhanh không có nghĩa là ta lướt qua kiến thức theo kiểu: “cưỡi ngựa xem hoa”. Đọc nhanh nhưng ta cần đảm bảo mình vẫn hiểu được nội dung chính mà cuốn sách đó muốn truyền đạt.

  Vừa đọc nhanh lại vừa phải hiểu rõ nội dung của cuốn sách, liệu có thể làm được? Thực ra, việc đọc sách nhanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có người đọc nhanh do họ có kỹ năng bẩm sinh, có kinh nghiệm đọc nhiều sách. Nhưng hơn hết, muốn đọc sách nhanh ta cần có phương pháp.

  Cách đọc nhanh hiệu quả với những quy tắc vàng sau

  • Tập trung hoàn toàn vào việc đọc sách

  Trong quá trình đọc sách, đặc biệt là những quyển sách hơi dày một chút, ta thường bị mất tập trung. Sự mất tập trung khi đọc sách sẽ khiến ta phải đọc đi đọc lại một nội dung nhất định nhiều lần. Điều đó sẽ rất mất thời gian, không chỉ vậy mà não bộ của bạn cũng sẽ tiếp nhận thông tin không hiệu quả. 

  Có nhiều nguyên nhân khiến ta không tập trung khi đọc sách. Có thể là do những yếu tố bên ngoài tác động, cũng có thể là do tâm trí bạn đang bị xao nhãng bởi một vấn đề khác, do bạn mệt mỏi. 

  Vì vậy, khi bắt đầu đọc sách, hãy lựa chọn một không gian yên tĩnh và đủ ánh sáng. Cố gắng tắt hết điện thoại, máy tính và các thiết bị công nghệ khác để tăng khả năng tập trung. Đừng đọc sách khi bạn còn đang dang dở một công việc khác, điều này khiến cả hai việc đều không đạt kết quả cao.

  • Chọn từ khóa ở mỗi câu, mỗi đoạn văn

  Từ khóa là từ ngữ quan trọng, có thể biểu hiện khái quát nội dung của câu văn, đoạn văn. Việc lựa chọn ra từ khóa sẽ giúp việc đọc sách của bạn diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nắm được từ khóa chính đồng nghĩa với việc bạn đã nắm được sơ lược nội dung của một câu.

  • Đọc sách theo kiểu scan

  Bạn có thể hiểu đơn giản đọc scan là các cách đọc khác nhau, “quét” toàn bộ nội dung và dừng lại trước thông tin cần tìm, đọc kỹ hơn. Bạn có thể để mắt giữa trang sách rồi di chuyển tầm mắt rộng khắp trang sách để đọc.

  Bí quyết đọc sách nhanh hiệu quả

  Hai kỹ thuật thường giúp đọc sách nhanh hơn

  Đọc sách theo kiểu “bước nhảy”

  Trước khi bắt tay vào đọc sách, bạn cần có “dụng cụ hỗ trợ” để tránh mỏi mắt. Bạn có thể chuẩn bị cho mình một loại bút bất kì, có thể là bút chì để hỗ trợ mắt. Cây bút sẽ có tác dụng như một “vật dẫn đường” để mắt không mỏi khi phải nhìn lâu vào trang sách.

  Kỹ thuật đọc “bước nhảy” được hiểu như thế nào? Bạn có thể hiểu đơn giản là bạn sử dụng bút nhảy trên trang sách theo từng hàng một. Hãy uốn bút theo từng đường cong theo hàng. 

  Tốc độ nhảy của cây bút cũng sẽ tương đương với tốc độ đọc của bạn. Ban đầu, bạn có thể “nhảy” bốn từ một lượt, rồi dần dần tăng lên tám từ một lượt,...

  Sự hiểu của bạn phải luôn gắn liền với tốc độ đọc sách, hay chính là tốc độ nhảy của cây bút. 

  Đọc sách theo kiểu “đường thẳng”

  Sau khi đã thành thạo kỹ thuật đọc sách “bước nhảy”, tức là bạn đã đạt được tốc độ đọc từ tám từ một lượt trở lên, bạn mới có thể áp dụng kỹ thuật “đường thẳng”. Ta vẫn cần dụng cụ hỗ trợ là cây bút để việc đọc dễ dàng hơn và giảm thiểu tình trạng mỏi mắt. 

  Khác với kỹ thuật “bước nhảy”, bạn cần đưa bút theo đường thẳng giữa mỗi dòng từ trên xuống dưới của trang sách. Bạn sẽ di chuyển bút dùng lại ở từng hàng, dừng ở hàng nào thì bạn phải đọc xong hàng đó.

  Hiệu quả thực sự của việc đọc sách là bạn nắm được bao nhiêu kiến thức và áp dụng nó vào cuộc sống ra sao. Tuy nhiên, nắm được cách đọc sách nhanh vẫn là điều không thể thiếu giúp việc đọc sách hiệu quả hơn. Mỗi người có thể áp dụng những cách đọc sách nhanh khác nhau phù hợp với bản thân mình. 

  Bài liên quan:

  TIN XEM NHIỀU