tim-hieu-ve-ky-nang-doc-sach-nhanh-hieu-sau-nho-lau.jpg

11 TH 14

 Blog

Tìm hiểu về kỹ năng đọc sách nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu

  Share

  Làm thế nào để tăng tốc độ đọc sách, có  thời gian dành cho việc khác. Đồng thời vẫn hiểu sâu, nhớ lâu, không rơi vào trạng thái buồn ngủ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn điều đó.

  Cách đọc sách nhanh chóng

  Các loại sách có thể áp dụng phương pháp đọc sách

  Phương pháp đọc nhanh có thể áp dụng cho hầu hết các đầu sách. Tuy nhiên các đầu sách thiên về học thuật thì chúng ta không nên lướt nhiều quá.  Vì sách đó mang nhiều số liệu khoa học, nếu lướt qua nhiều quá, hiểu sai sẽ gây ra những tai hại nghiêm trọng. Vậy nên những loại sách có thể áp dụng phương pháp đọc nhanh như là:

  Truyện dài

  Báo chí, tập san

  Tiểu thuyết

  Khoa học

  Phương pháp đọc sách nhanh

  Kỹ thuật tạo nhịp tay

  Tạo nhịp tay là một kỹ thuật đọc cải tiến đơn giản cho phép bạn đọc nhanh hơn bình thường. Sử dụng một ngón tay để hướng dẫn bản thân trong khi đọc thường được coi là dành riêng cho trẻ em và sau đó bị lãng quên một khi chúng có khả năng đọc. Phương pháp con trỏ được sáng tạo ra bởi tác giả Evelyn Wood.  Nó liên quan đến việc di chuyển/ trượt ngón trỏ trên trang sách. Điều này sẽ giúp tập trung và tăng tốc độ nhanh hơn khi bạn đọc sách.

  Nếu bạn làm điều này hai lần mỗi trang, nó có thể dễ dàng thêm 30 giây cho mỗi trang hoặc 100 phút cho một cuốn sách 200 trang. Đó là thêm một giờ rưỡi để quay lại trong toàn bộ cuốn sách. Bạn phải học cách nghĩ về tốc độ đọc như một cuộc đua marathon chứ không phải là một cuộc đua.

  Đọc theo nhóm cụm từ

  Đọc các nhóm từ là một trong những kỹ năng quan trọng cần đạt được khi học cách tăng tốc độ đọc. Như tên gọi của phương pháp này, nó bao gồm việc đọc các cụm từ liên kết với nhau chứ không tách lẻ từng từ một. Mục đích để giảm số lượng các điểm dừng của mắt mà bạn thực hiện khi đọc. Khi bạn áp dụng phương pháp này, tỉ lệ hiểu và khả năng đọc bao quát của bạn sẽ cải thiện rất nhiều.

  Cách cải thiện khả năng đọc hiểu

  Đọc hiểu là khả năng đọc văn bản, xử lý và nắm bắt đó. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế không phải vậy. Không phải ai cũng có thể hiểu hết những gì mình đọc. Bộ não sẽ tiếp nhận thông tin mới, xử lý chúng kết hợp với những kiến thức tích lũy từ trước để tạo nên một nguồn kiến thức mới, dễ hiểu. Điều này có nghĩa là kiến thức mới phải liên quan đến kiến thức mà não bộ đã lưu trữ trước đó. Bạn sẽ dễ dàng hiểu được các vấn đề mình đọc phụ thuộc vào sự liên kết được tạo ra với những kiến thức bạn đã có.

  Cách đọc sách nhanh và nhớ lâu

  Thói quen đọc ngược

  Để tăng hiệu quả việc đọc của bạn, hãy lưu ý rằng một số thói quen nhất định có thể làm giảm hiệu quả. Hãy thử áp dụng phương pháp đọc ngược, giúp kích thích não bạn tư duy, hứng thú với những điều mới mẻ. 

  Trong quá trình đọc bạn sẽ gặp phải một số vấn đề như: đọc trong môi trường có ánh sáng yếu, tiếng ồn lớn, đôi lúc cảm thấy mệt mỏi... Tuy nhiên bạn vẫn có thể khắc phục những vấn đề này bằng cách sẵn sàng tạo cho mình các điều kiện tốt hơn để đọc sách.

  Huấn luyện đôi mắt của bạn để giảm thiểu chuyển động 

  Tốc độ đọc của bạn phụ thuộc vào mắt bạn di chuyển bao nhiêu trong khi bạn đọc. Hãy huấn luyện đôi mắt của bạn mà không có một cuốn sách:

  Một bài tập tuyệt vời không cần đến sách là luyện tập di chuyển mắt từ trái sang phải trong khi cũng di chuyển đầu từ trái sang phải.

  • Khi bạn di chuyển, hãy chắc chắn để giữ cho đôi mắt của bạn nhìn về phía trước. Đầu của bạn nên di chuyển trong khi mắt bạn đứng yên.

  • Sau khi nhìn từ trái sang phải một vài lần, hãy lặp lại bài tập, nhưng cho phép mắt bạn chuyển động với chuyển động của đầu. Mắt của bạn vẫn nên tập trung và không nhìn trái hay phải.

  • Cuối cùng, giữ thẳng đầu và nhìn bằng mắt sang trái và phải một vài lần. Đầu của bạn phải ở vị trí hoàn hảo trong khi bạn liếc sang trái và phải theo một đường ngang.

  Bằng cách thực hiện các bài tập này, bạn vừa tách được tất cả các thành phần cốt lõi của việc sử dụng mắt để tăng tốc độ đọc. Chúng ta có chuyển động được tạo ra bởi đầu không ảnh hưởng đến mắt, chuyển động được tạo ra bởi đầu được chia sẻ với mắt và chuyển động được tạo ra bởi mắt không ảnh hưởng đến đầu.

  Nếu bạn đang tìm cho mình phương pháp đọc nhanh mà vẫn có thể nhớ lâu thì đừng bỏ qua các phương pháp chúng tôi đã nêu trên nhé. Mong rằng với những thông tin đưa ra sẽ đem lại điều hữu ích cho bạn.

  Bài viết liên quan:

  TIN XEM NHIỀU