given-name-la-gi-y-nghia-va-cach-su-dung-give-name.jpg

11 TH 08

 Học Tiếng Anh

Given Name là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng Give Name

  Share

  Có lúc nào bạn ngồi chợt nghĩ và thắc mắc một tên trong Tiếng Anh gồm những thành phần và chức năng của chúng là như thế nào chưa? Trước giờ chỉ nghe First Name vậy giữa chúng có chức năng giống nhau không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

  Give Name là gì? Ý nghĩa của việc sử dụng Give Name

  Given Name là gì?

  Given Name thực chất cũng giống First Name chỉ khác biệt ở chỗ Given name = Tên lót + Tên, thông thường việc sử dụng Give Name theo cách gọi của người nước ngoài không được phổ biến mà chủ yếu dùng ở Ngôn ngữ tiếng anh thì việc gọi theo Tên hoặc Họ.

  Ví dụ bạn tên: “ Nguyễn Trung Quân” thì Given Name là “ Trung Quân”.

  Có thể nói việc sử dụng từ Given name thường không được phổ biến như First name nên bạn sẽ không thường nghe nói đến từ này. Nhưng mà, trong một vài trường hợp đặc biệt thì vẫn còn sử dụng đến từ Given name đó nhé bạn!

  Ý nghĩa và việc sử dụng Given Name như thế nào là chuẩn?

  Ex: Her family name is Smith and her given names are Mary Elizabeth.

  Như chúng ta đã biết, tên đầy đủ của một người bao gồm:

  First Name hay còn gọi là Fore name, Given Name có nghĩa là : Tên gọi

  Middle Name: Tên đệm, tên lót.

  Last Name hay còn gọi Surname, Family Name: Họ hoặc bao gồm cả tên đêm, tên lót.

  Theo cách nói của  ngôn ngữ Anh nguyên tắc viết họ tên theo thứ tự gồm tên Chính -> tên Đệm -> họ, nói cách khác là First Name -> Middle Name -> Last Name.

  Ví dụ:  Tên ông chủ Microsoft là  Steve Ballmer và tên đầy đủ là Steven Anthony Ballmer thì trong đó Steve là tên chính,  Anthony là tên đệm, Ballmer là họ.

  Những cách gọi phổ biến hay sử dụng của người nước ngoài

  Gọi bằng tên riêng ( First Name)

  Có thể nói đây là như là cách gọi thân mật gần gũi thân thiết giữa người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp gần tuổi hoặc nhỏ tuổi hơn của chủ thể gọi.

  Ví dụ cho cách gọi này như: Jack, Lina, Huong, Lan, Linh, Quan,….

  Gọi bằng Mr/ Mrs và First Name

  Đây được xem như là cách gọi phổ biến nhất trong tiếng anh đảm bảo sự thể hiện sự tôn trọng , lịch sự của bạn đối với người bạn gọi.

  Ví dụ cho cách gọi này như: Mr Nguyen, Mrs Linh, Mr Phuong, Mrs Lan, Mr. David,…

  Gọi bằng họ ( Last Name )

  Thực chất đây là cách gọi phổ biến được gọi cho những người nổi tiếng như: ca sĩ, người mẫu, doanh nhân, diễn viên, tổng thống, chủ tịch. Còn đối với người bình thường thì ít sử dụng cách này vì khi nghe họ cảm giác thiếu tôn trọng, bất lịch sự với người được gọi.

  Gọi đầy đủ cả họ và tên ( Full Name)

  Ví dụ giả sử bạn trên Nguyễn Thị Hồng Anh thì người ta khi gọi tên bạn sẽ gọi luôn đầy đủ cả họ và tên của bạn là “ Nguyen Thi Hong Anh ”

  Còn Donald Trump là tên đầy đủ và khi gọi tên cũng gọi “ Donald Trump”.

  Give nam là gì?

  Những lưu ý khi điền họ tên tiếng Anh chuẩn, đúng:

  Để thuận lợi cho việc xác thực thông tin tên thì cần điền theo mẫu như sau:

  • Thứ tự đúng

  • Viết hoa chuẩn

  • Điền chữ không dấu( nên).

  Như vậy từ những cách gọi trên thì bạn cũng đã biết trong tiếng anh thì việc gọi tên sẽ có một chút khác biệt so với tiếng việt chúng ta. Trong tiếng anh người ta coi trọng họ hơn tên của bạn. Biết thêm một chút sẽ khiến vốn tri thức của mình phong phú hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm văn hóa gọi tên của người nước ngoài để khi làm thủ tục xin visa đi du lịch hay đặt hàng ở các trang mạng thương mại điện tử không phải của Việt Nam thì sẽ không bị nhầm lẫn gây phiền toái trong việc nhập thông tin.

  Lời kết

  Việc tìm hiểu được Give Name là gì? Ý nghĩa và việc sử dụng của Given Name? Chúng có thể góp ích cho bạn và gia đình một ngày nào đó. Cho nên, hãy bỏ túi những kiến thức cần thiết này riêng cho mình để công việc của bạn sau này dễ dàng , thuận tiện hơn. Ngoài Given Name thì còn có một số khái niệm khác trong việc gọi tên chẳng hạn surname, last name, middle name, family name,… 

  Hy vọng qua bài viết trên của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin, ý nghĩa của Given Name và văn hóa gọi tên trong tiếng anh để sử dụng lúc cần thiết nhé.

  Bài liên quan:

  TIN XEM NHIỀU