luyen-nghe-tieng-anh-phuong-phap-luyen-nghe-tieng-anh-tai-nha.jpg

02 TH 17

 Học Tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh - Phương pháp luyện nghe tiếng Anh tại nhà

  Share

  Kỹ năng nghe là một trong bốn kỹ năng bắt buộc phải thành thạo trong tiếng Anh (Nghe –Nói – Đọc – Viết). Ngoài việc học ở trên lớp, việc luyện nghe tiếng Anh ở nhà cũng vô cùng quan trọng. Trong bài viết dưới đây, ta hãy tìm hiểu các phương pháp luyện nghe tiếng Anh tại nhà nhé!

  1. Nghe các mẩu truyện ngắn

  Ban đầu khi mới luyện nghe, các bạn nên chọn cho mình những mẩu truyện ngắn bằng tiếng Anh. Sở dĩ các mẩu truyện ngắn luôn là lựa chọn hàng đầu cho những buổi luyện nghe cơ bản là vì các câu chuyện có từ ngữ đơn giản, không quá phức tạp hay mang tính học thuật cao nên những bạn mới bắt đầu sẽ cảm thấy dễ hiểu và tiếp thu tốt hơn. 

  Luyện nghe tiếng Anh

  Các mẩu truyện ngắn thường là những câu chuyện cổ tích, truyện ngụ ngôn hay truyền thuyết,.. Đó là những câu chuyện mà mỗi người trong chúng ta đều quen thuộc nên quá trình nghe sẽ diễn ra hiệu quả hơn, không bị nhàm chán hay khó hiểu.

  Hiện nay trên Youtube hay các nền tảng tra cứu video hay tài liệu nghe khác, các bạn có thể tìm thấy các bản audio hay video kể các mẩu truyện ngắn. Đi kèm bản audio, video là phần mô tả bằng chữ viết nội dung của câu chuyện, giúp bạn tra cứu thông tin nhanh chóng hoặc kiểm tra xem mình nghe đúng chưa, có những từ nào mình chưa biết,…

  2. Xem phim phụ đề tiếng Anh

  Không còn gì tuyệt vời bằng vừa thư giãn vừa có thể học thêm kiến thức. Việc xem phim phụ đề tiếng Anh không chỉ giúp bạn luyện kỹ năng nghe mà còn giúp bạn học thêm từ mới, cách viết từ sao cho đúng hay những mẫu câu hay, thú vị người bản xứ thường dùng.

  Việc xem phim phụ đề tiếng Anh còn giúp bạn tăng phản xạ tiếng Anh, giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, tưởng tượng, hình dung dễ hơn bởi lẽ khi các nhân vật trong phim giao tiếp với nhau, các từ, cụm từ họ nói sẽ khác so với khi chúng ta đọc từng từ riêng lẻ, tốc độ họ nói chuyện cũng nhanh hơn. Bằng việc luyện tập xem phim thường xuyên, bạn có thể làm quen và thích nghi dần với ngữ điệu và tốc độ nói của người bản xứ. 

  3. Nghe nhạc tiếng Anh

  Một trong những phương pháp luyện nghe tuyệt vời chính là nghe những bài hát bằng tiếng Anh. Bằng việc nghe những bài hát tiếng Anh lặp đi lặp lại, bạn sẽ tạo phản xạ cho đôi tai, giúp tốc độ nghe và xử lý âm thanh tiếng Anh của bạn trở nên nhạy bén hơn. 

  Luyện nghe tiếng Anh

  Khi nghe, các bạn hãy cố gắng tập trung vào phần lời bài hát, viết những gì bạn nghe được ra một tờ giấy rồi tìm kiếm lời bài hát và so sánh xem những gì bạn đã viết và phần lời bài hát có gì giống và khác. Bằng cách chủ động nghe và viết rồi so sánh, đối chiếu, bạn sẽ tìm ra được những từ nào mình còn nghe đúng và chưa đúng, từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân. 

  Cách học này vô cùng hiệu quả, giúp bạn tiếp thu rất nhanh và nhớ rất lâu, đặc biệt là những từ còn nghe sai. Bằng việc kết hợp giữa thư giãn và học tập, cách học này khiến việc luyện nghe trở nên thú vị, không còn nhàm chán 

  4. Nghe các kênh tin tức quốc tế

  Cách học này thường được áp dụng khi trình độ tiếng Anh của bạn đạt từ mức khá trở lên. Các bản tin quốc tế thường gồm các cụm tin trải dài trên nhiều lĩnh vực như: chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hóa – xã hội,.. Vì vậy, nội dung thông tin truyền tải trong các bản tin thường mang tính học thuật cao, đòi hỏi bạn một nền tảng tiếng Anh khá và vốn từ vựng phong phú. 

  Các kênh tin tức quốc tế phổ biến và được nhiều người lựa chọn để luyện nghe là BBC, CNN,… Trong đó, BBC (British Broadcasting Corporation) là Đài truyền hình Anh quốc nên giọng của kênh sẽ là giọng Anh – Anh, còn CNN (Cable News Network) là một mạng truyền hình cáp tại Hoa Kỳ nên giọng của kênh sẽ là Anh – Mỹ. Tuy nhiên, trên kênh CNN đôi khi cũng có nhiều bản tin được phát sóng là giọng Anh-Anh. 

  Phương pháp này sẽ giúp bạn luyện nghe những vấn đề phức tạp hơn, giúp bạn tích lũy thêm nhiều từ mới, cấu trúc câu mới trong quá trình nghe. Đặc biệt giúp bạn tăng phản xạ nghe, nhận ra sự khác biệt giữa hai giọng Anh-Anh, Anh-Mỹ, từ đó có thể phát triển các kỹ năng khác. 

  Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn các phương pháp luyện nghe tiếng Anh tại nhà đơn giản và hiệu quả. Hi vọng rằng các cách học trên sẽ phần nào giúp ích bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh!

  >> Tham khảo thêm:

  TIN XEM NHIỀU