luyen-nghe-tieng-anh-de-hon-bao-gio-het-voi-4-bi-quyet-than-thanh.jpg

11 TH 21

 Học Tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh dễ dàng với 4 bí quyết thần thánh

  Share

  Bạn đang theo đuổi những cách luyện nghe tiếng Anh sai lầm. Bạn cố gắng nghe nhưng không hiểu người bản xứ nói gì. Đừng vội nản chí! 4 bí quyết luyện nghe sau đây sẽ giúp bạn. 

  Luyện nghe tiếng Anh

  Chỉ nghe chủ đề mình thích

  Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh thì việc tìm thấy cảm hứng, niềm yêu thích trong môn học là điều rất quan trọng. Điều này giúp bạn không chán nản và thêm kiên trì. Chính vì vậy, luyện nghe tiếng Anh cũng tương tự như thế. 

  Bạn hãy bắt đầu từ những bài hát, những video tiếng Anh mà yêu thích. Đó có thể những đoạn video về ẩm thực, bóng đá, nghệ thuật, những video hài,... Điều này sẽ khiến bạn càng cảm thấy hào hứng hơn khi học tiếng Anh và nhận ra rằng việc luyện nghe tiếng Anh không khó như tưởng tượng. Sau đó, bạn hãy bắt đầu làm quen với việc luyện nghe những chủ đề khác. 

  Hãy nhại theo

  Đây là cách luyện nghe tiếng Anh được nhiều người áp dụng, kể cả những thầy cô giáo nổi tiếng. Có thể ban đầu, bạn học hiểu người bản xứ nói gì. Nhưng hãy cứ nhại theo, cứ lặp lại theo họ. 

  Tuy nhiên, tốc độ lặp lại của bạn cũng phải ngang bằng với tốc độ nói của người bản địa và hãy sẵn sàng bỏ qua những từ bạn không biết phát âm. Bởi việc nhại theo sẽ giúp bạn làm quen được với tốc độ nói nhanh của người bản xứ. Đồng thời hình dung được cách phát âm của từ đó, câu nói đó. 

  Nghe vừa sức

  Luyện nghe tiếng Anh vừa với sức mình là một điều quan trọng trong cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Bởi vì, khi bạn chọn được những đoạn video ngắn, vừa sức với khả năng của mình sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả. Ngược lại, bạn sẽ dần dần cảm thấy việc chán ghét nghe tiếng Anh khi chọn phải những nội dung phức tạp, khó hiểu. 

  Mức độ khó của nội dung nghe phải tỷ lệ thuận với trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn. Đối với người mới bắt đầu, bạn chỉ nên chọn nghe những đoạn văn dài khoảng 1 - 3 phút với nội dung đơn giản. 

  Đặc biệt, bạn nên nhớ rằng, việc luyện nghe không nhất thiết phải chọn những nội dung mới, nhiều từ mới. Mà trọng tâm của việc luyện nghe tiếng Anh chính là lắng nghe cách phát âm, cách nối từ, nhấn trọng âm trong một câu. Từ đó giúp bạn hiểu được vấn đề đang được nhắc đến, để tiến hành giao tiếp hiệu quả.

  Nếu bạn là những người học ở trình độ sơ cấp, thì hãy làm quen với những nội dung mới mẻ hơn có thời lượng dài hơn. Nhưng tốt nhất, bạn không chọn nghe những đoạn văn quá 10 phút. Vì nó sẽ làm bạn rối và không bắt kịp được nội dung. Chính vì vậy, bạn cần phải biết chính xác khả năng ngoại ngữ của mình đang ở vị trí nào để có thể bắt đầu luyện nghe vừa sức. 

  Bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

  Luyện nghe thường xuyên

  Không ai có thể học một lần mà nhớ ngay, không có thể có nghe một ngày mà đã có thể nghe thành thạo. Việc học ngoại ngữ là việc học suốt đời. Bạn cần phải trau dồi ngoại ngữ hằng ngày, sử dụng chúng trong giao tiếp, công việc hằng ngày. Vì bạn rất dễ quên nên không tiếp xúc với nó trong một thời gian dài. 

  Do đó, bạn cần phải luyện nghe tiếng Anh thường xuyên, luyện nghe hằng ngày. Điều này không chỉ hình thành một thói quen tốt trong việc học mà còn giúp bạn nhanh chóng đạt được thành công. Tuy nhiên, bạn đừng quá nôn nóng sớm đạt được kết quả mà luyện tập quá sức. Khi việc luyện nghe liên tục trong nhiều giờ liền sẽ khiến bạn cảm thấy ngán ngẩm, chán nản và quá tải. 

  Việc luyện nghe mỗi ngày giúp bạn tiếp xúc với tiếng Anh hằng ngày, gặp được từ đó nhiều lần. Từ đó giúp việc ghi nhớ trở nên sâu sắc hơn, lâu hơn. Đặc biệt, nó còn giúp trí não hình thành phản xạ tự nhiên. Mỗi khi nghe đến từ đó, bạn sẽ hình dung được nó là gì. 

  Phân tích nội dung cần nghe

  Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn hiểu được vấn đề cần nghe. Nếu ban đầu, bạn bắt đầu với 2, 3 lần nghe để làm quen với ngữ âm, ngữ điệu. Thì sau đó, hãy dành thời gian để phân tích nội dung của nó. 

  Trong đó, điều cần quan tâm đầu tiên là cách phát âm, ngữ âm. Bạn hãy gạch chân dưới những từ mới, những từ khó phát âm. Sau đó tra từ điển, để tìm cách phát âm đúng. Đặc biệt, bạn đừng quên lắng nghe người bản xứ đọc từ đó. Điều này vừa giúp bạn phát âm đúng vừa nghe được người bản xứ đọc từ đấy trong đoạn video. 

  Vấn đề thứ hai là cách nối âm, nuốt âm. Bạn hãy tìm ra những chỗ nối âm, nuốt âm của người bản ngữ trong nội dung nghe. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè để xác định. Cuối cùng, bạn đừng tìm hiểu ý nghĩa của đoạn văn cần nghe. Nó sẽ giúp bạn biết được mình đang nghe gì và học thêm nhiều từ vựng mới khác. 

  Việc luyện nghe tiếng Anh còn đòi hỏi nhiều ở sự kiên trì và cố gắng của người học. Chính vì vậy, bạn hãy rèn luyện cho mình một thái độ, thói quen tốt khi học tiếng Anh. Đồng thời kết hợp với những bí quyết luyện nghe thần thánh trên đây để chinh phục tiếng Anh ngay thôi. 

  Bài viết liên quan:

  TIN XEM NHIỀU