co-thoi-diem-thi-ielts-de-khong-nen-thi-ielts-vao-thang-may.jpg

02 TH 06

 Blog

Có thời điểm thi IELTS dễ không? Nên thi IELTS vào tháng mấy?

  Share

  Nên thi IELTS vào tháng mấy? Thời điểm nào tốt nhất? Tháng nào thường có đề dễ, đề khó? Là những câu hỏi mà các sĩ tử thường hỏi khi đang chuẩn bị muốn tham gia một kỳ thi IELTS. Vậy, để trả lời những câu hỏi đó, sau đây chúng ta cùng đi đến một số ý kiến của mọi người và của bản thân mình. 

  1. Thi IELTS và tháng nào sẽ “gặp” được đề dễ 

  Theo như mình tìm hiểu, có khá nhiều ý kiến chủ quan cho rằng bạn nên thi vào tháng 4 sẽ có nhiều khả năng “gặp” được đề dễ “xơi” nhất. Lý do bởi những người ra đề cho IELTS Speaking sẽ thay đổi mỗi quý một lần (quý 1 là từ tháng 1 đến tháng 3), do đó việc thi vào cuối mỗi quý sẽ tăng khả năng trúng tủ của các thí sinh đối với IELTS Speaking và đôi lúc là bao gồm IELTS Writing nữa. Còn gì sung sướng hơn nếu bạn được gặp đề mà đã quá quen thuộc phải không nào? 

  Nên thi IELTS vào tháng mấy?

  Ngoài ra, chúng ta còn một số các ý kiến cho rằng việc thi tháng 4 sẽ có ít thí sinh hơn do rất nhiều người đã đăng ký thi vào cuối năm để có chứng chỉ sớm rồi. Việc bớt các thí sinh sẽ làm cho giám khảo bớt căng thẳng và có một tâm trạng tốt hơn, do đó sẽ cho điểm thoáng hơn. 

  Tuy nhiên, đây chỉ là những “kinh nghiệm” của những người tìm hiểu hay những người đi trước và không có sự xác thực rõ ràng, vì vậy nó sẽ không thể nào đảm bảo cho các bạn rằng việc thi tháng đấy sẽ được đề dễ. 

  2. Vậy đề khó thường rơi vào những tháng nào để còn tránh? 

  Đây cũng là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều bạn, bởi lẽ chưa chắc ẵm được đề dễ thì phải biết đường mà tránh gặp phải đề khó đúng không? 

  Với câu hỏi này, cũng rất nhiều ý kiến cho rằng cuối năm thường là nơi tập trung của các đề khó nhất. Bởi lượng thí sinh thi vào cuối năm lúc nào cũng đông nhất trong năm. Sau hàng năm chơi, ai cũng muốn có một kết quả tốt trước khi sang năm mới đúng không? Do lượng thí sinh đông như thế, việc chọn đề khó để có thể phân loại thí sinh cũng là một ý nghĩ hợp lý. 

  Tuy vậy, đây chỉ là lời đồn tương tự như trên và đã có một số trường hợp đi ngược lại với giả định đó. Ví dụ như với đề thi IELTS của tháng 12/2017 (các thí sinh có thể xem) có một số đề thi với mức độ được đánh giá là dễ theo như các bạn đi thi về trong tháng đó. 

  Để có thể nói rõ hơn mức độ “không chắc chắn” của giả định được nêu trên, ở Việt Nam, chúng ta có hai địa điểm có thể đăng kí và dự thi IELTS : đó là British Council (Hội đồng Anh) và IDP (trung tâm uy tín tại Việt Nam), và hai địa điểm này sẽ có bài thi khác nhau, do đó việc dự theo mà đoán mức độ khó dễ là rất khó có thể xảy ra. 

  Tuy thực sự có sự chênh lệch khó dễ giữa các bài thi, nhưng để đảm bảo tính cân bằng, cả IDP và BC đã có cách chấm điểm để học sinh không bị thiệt : ví dụ như với đề dễ, bạn cần phải có 30 câu trả lời đúng thì mới có thể được band 7, thì đối với các đề khó, bạn chỉ cần trả lời đúng với 28-29 câu. 

  Đồng thời, đề thi IELTS được đưa ra bởi những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, do đó nên mức độ “khó” hay “dễ” chỉ là đánh giá một cách chủ quan và không chắc chắn mà thôi. 

  Làm sao thi IELTS đạt điểm cao?

  3. Vậy phải làm thế nào? 

  Cuối cùng, đây là ý kiến của mình cũng như một số người khác, đó là : việc lựa chọn thời điểm thi IELTS là do chính bạn quyết định, bởi bạn chính là người có thể đánh giá được chính xác nhất trình độ của bản thân trong cả 4 kĩ năng. Và giả sử bạn chưa chắc với trình độ của bản thân, hãy tìm đến các thầy cô hãy những người tư vấn để tìm hiểu thêm về trình độ của mình để xem nó có thể đạt được mức điểm mà mình mong muốn không, rồi hẵng quyết định trong việc thi. 

  Chắc chắn việc thi cũng sẽ mang lại sự hồi hộp hay thậm chí lo sợ cho các sĩ tử, do đó, việc xốc lại tinh thần cũng là một việc quan trọng để có một kỳ thi tốt. 

  Và còn một lưu ý: chứng chỉ IELTS sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ khi được cấp (thời gian cấp là khoảng 3 tuần sau khi thi) do đó cũng nên chọn thời gian khá gần với thời điểm bạn cần dùng bằng IELTS 

  Vậy, đó là những câu trả lời cho câu hỏi mà rất nhiều thí sinh hay hỏi. Qua bài viết này, mình mong các bạn đã có được câu trả lời thỏa đáng cho việc quyết định thi IELTS vào thời điểm nào hay tháng mấy và mong các bạn ôn luyện thật tốt để có kì thi đạt hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công!! 

  >> Tham khảo tin liên quan:

  TIN XEM NHIỀU